Các trung tâm khai thác sẽ như thế nào nếu giá Bitcoin tiếp tục giảm?

Sự ảm đạm của thị trường tiền điện tử đã khiến cho giá Bitcoin (BTC) có nguy cơ giảm thêm vì nó phải rất khó khăn để vượt qua những ngưỡng kháng cự quan trọng. Một mức giá giảm sâu sẽ làm tăng nguy cơ đóng cửa hàng loạt các nhóm thợ mỏ (Miner), được cho là một trong những nguyên nhân gây sụt giảm giá lớn BTC vào tháng 12/2018.

Các nhóm khai thác nhỏ sẽ gặp những khó khăn gì khi giá Bitcoin giảm?

   

 

 

 

 

 

 

 

Khủng hoảng khai thác sẽ xảy ra khi việc khai thác Bitcoin không còn có lãi. Khi giá Bitcoin giảm dẫn đến lợi nhuận giảm các công ty khai thác tự nhiên sẽ bán số Bitcoin mà họ nắm giữ như một phản ứng tâm tý tự nhiên khi thị trường xấu đi. Và nếu các công ty khai thác bán tháo nó sẽ tạo ra áp lực bán đáng kể lên thị trường.

Đối với các công ty hay các trung tâm khai thác lớn sẽ có nhiều khả năng để đối phó các cuộc khủng hoảng ngắn hạn của thị trường. Họ có nhiều vốn đồng thời nắm giữ các hợp đồng dài hạn với những nhà cung cấp điện năng. Và đặc biệt các công ty lớn này hoạt động với quan điểm và chiến lược đầu tư dài hạn.

Vì thế nếu việc nhóm khai thác nhỏ gặp khủng hoảng tương tự cuối năm 2018 thì thị trường sẽ có xu hướng hồi phục trong 6 tháng hay 1 năm sau đó.

Các trung tâm công ty khai thác lớn cũng đang trong thời kỳ khó khăn?

Theo Miner Hut8, một công ty khai thác Bitcoin được niêm yết công khai có trụ sở tại Canada, giá hòa vốn khi khai thác 1 BTC là vào khoảng 4200$-4500$. Cụ thể tính như sau:

“Doanh thu của 26,7 triệu USD; Tỷ suất lợi nhuận khai thác là 58% và EBITDA điều chỉnh là 14,7 triệu đô la. Khai thác 1965 BTC với chi phí cho mỗi BTC là 4.363 USD bao gồm chi phí điện, phí khai thác và tất cả các chi phí sản xuất khác”

Tuy nhiên theo nhà nghiên cứu về tiền điện tử Ceteris Paribus lưu ý thêm rằng: Chi phí khai thác mà công ty Miner Hut8 tính toán chưa bao gồm Chi phí khấu hao máy móc thiết bị, chi phí tài chính của công ty. Nếu tính tất cả thì chi phí để khai khác 1 BTC rơi vào khoảng 7100$. Trong ngắn hạn thì nếu giá BTC dưới 7100$ thì họ vẫn tiếp tục khai thác vì giá này vẫn đang lớn hơn  điểm hòa vốn (vì chi phí vận hành và thiết bị là một chi phí chìm). Nhưng về lâu dài họ cần phải thay thế thiết bị cắt giảm nhân viên … hay một loạt các hoạt động giảm chi phí khác.

Sự sụt giảm giá Bitcoin và sự gia tăng khó khăn trong khai thác đã ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ suất lợi nhuận khai thác của Hut8 cũng như các công ty khai thác lớn khác. Và đặc biệt là nếu BTC rơi xuống mức 6000$, một phạm vi giá thấp hơn điểm hòa vốn của hầu hết các nhà khai thác.

Đợt Having sẽ không thể có tác động đến giá ngay lập tức

Trong hầu hết các lịch sử Having, việc giảm một nửa phần thưởng khai thác đã không dẫn đến một cuộc tăng giá lớn đối với Bitcoin cho đến một hoặc hai năm sau sự kiện. Có thể vì giá BTC đã được phản ánh hết trước khi sự kiện Having xảy ra. Như vậy, có thể dẫn đến viêc nhóm khai thác nhỏ phải đóng cửa tạm thời kéo theo việc giá BTC test lại vùng 4500$-6000$ và tạo ra tâm lý tiêu cực xung quanh thị trường tiền điện tử vào đầu năm 2020.

Nhận định xu hướng giá Bitcoin hiện tại.

 

Dự vào những phân tích cơ bản nhà đầu tư tiền điện tử Timothy Petersen đã nhận rằng : “Bong bóng Bitcoin 2019 có thể sẽ nổ sau khoảng hai tuần nữa, đánh dấu một cơ hội cho các nhà đầu tư vào cuối năm nay. Do đó, nếu BTC bắt đầu xuất hiện sự bán tháo mạnh mẽ trong những tuần tới, nguyên nhân của sự sụt giảm sẽ là do các nhóm khai thác nhỏ. Theo sau đó thường đánh dấu sự kết thúc của một thị trường gấu và bắt đầu giai đoạn tích lũy cho sự phục hồi trung và dài hạn.

Nguồn : Tổng hợp

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments